Suy Giảm Thính Lực Là Gì?

KHIẾM THÍNH LÀ GÌ ? NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN SUY GIẢM KHIẾM THÍNH, DẤU HIỆU NHẬN BIẾT KHIẾM THÍNH LÀ GÌ? PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT

Khiếm thính là gì?

Khiếm thính là là tình trạng nghe kém hoặc không nghe được lời nói của đối phương khi giao tiếp ở tần số bình thường.

Nhiều chuyên gia y học đã nghiên cứu về chủ đề khiếm thính là gì và mất nhiều năm để đưa ra kết luận. Theo đó, khiếm thính được giải thích là hiện tượng xuất hiện khi bạn không nghe được hoàn toàn hay một phần cuộc nói chuyện của đối phương để phản hồi lại trong vòng một mét.

Nếu mức độ nghe bị mất trung bình từ 50dB trở lên thì gọi đó là khiếm thính còn mức độ nghe bị mất từ 80dB trở lên và chỉ nghe được tiếng động mạnh ở sát tai thì được gọi là điếc. Và có một nguy cơ cảnh báo đến mọi người đó là điếc là một nguyên nhân dẫn tới bệnh câm.

Như vậy khiếm thính là gì? Đây là tình trạng suy giảm thính lực hay mất hoàn toàn khả năng nghe. Khiếm thính bao gồm điếc và lãng tai. Những trẻ bị khiếm thính ngay từ khi sinh ra hay những năm đầu đời thường không có khả năng phục hồi được và sẽ không nói được.

Mức Độ Giảm Thính Lực

Thính lực đồ thể hiện chi tiết khả năng nghe của người được đo ở từng tần số khảo sát. Bất cứ ai cũng có thể được đo thính lực để biết sức nghe hiện tại của mình. Các mức độ nghe của mỗi người có các vùng từ bình thường, nhẹ, trung bình, trung bình nặng, nặng và sâu, tương ứng với các tần số sau:

  • Bình thường: ngưỡng nghe đạt kết quả <25dB
  • Mức độ nhẹ: ngưỡng nghe nằm trong khoảng 25 – 40 dB, sức nghe đang bị giảm ở mức độ nhẹ. Người bị giảm thính lực mức độ nhẹ bắt đầu nghe thấy nhỏ hơn so với những người xung quanh.
  • Mức độ trung bình: Ngưỡng nghe nằm trong khoảng 40 – 60 dB sức nghe của bạn đang giảm ở mức trung bình. Người bệnh thường không nghe thấy những tín hiệu nhỏ, riu riu như tiếng gió máy quạt, tiếng nước róc rách, tiếng chim hót…như những người bình thường. Người bị giảm thính lực ở mức độ trung bình thường khó nghe và đôi khi họ nói hơi lớn, tivi mà họ đang xem lúc nào cũng mở lớn, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.
  • Mức độ nặng: Ngưỡng nghe nằm trong khoảng 60 – 90 dB, sức nghe của bạn đang giảm ở mức nặng. Việc nghe rõ được lời nói cảm thấy khó khăn. Hầu như không nghe được gì khi họp nhóm hay trong đám đông. Bệnh nhân chỉ có thể nhận ra những tín hiệu cảnh báo lớn như tiếng chó sủa, chuông điện thoại bàn,…
  • Mức độ sâu: Ngưỡng nghe >90dB khả năng nghe đang gặp phải tình trạng nghiêm trọng và nằm ở mức giảm thính lực mức độ sâu. Hầu như không còn nghe thấy ngôn từ nữa. Bệnh nhân chỉ có thể nhận thấy những loại tiếng động rất lớn như tiếng khoan cắt bê tông, tiếng máy bay, tiếng còi tàu,…

Dựa vào kết quả đo thính lực, ta có thể phân biệt được mức độ nặng hay nhẹ và cách khắc phục hiệu quả.

Các dạng giảm thính lực

Có 3 dạng giảm thính lực:

  • Giảm thính lực dẫn truyền

Do tổn thương tai ngoài hoặc tai giữa

Các vấn đề thường xảy ra với tai ngoài là bị ráy tai bít tắc, dị vật ống tai, chít hẹp ống tai, nhọt ống tai, nhiễm trùng ống tai, nấm ống tai… Thông thường các vấn đề ở ống tai ngoài dễ xử lý, nhưng cần phải được xử lý điều trị sớm để tránh làm tổn thương nghiêm trọng hơn gây giảm thính lực nhiều.

Các bệnh về tai giữa hay gặp: viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính thủng màng nhĩ, viêm tai xương chũm, chấn thương hòm tai, ứ dịch hòm tai, các bệnh lý xương con như gián đoạn tiểu cốt, xốp xơ tai…

Đa số các tổn thương ở tai ngoài và tai giữa có thể điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật. Nhưng nếu vẫn không có hiệu quả hoặc sức nghe không hồi phục được như bình thường thì có thể sử dụng máy trợ thính hỗ trợ nghe.Những trường hợp bị điếc dẫn truyền nếu được sử dụng máy trợ thính phù hợp có thể nghe như bình thường

  • Giảm thính lực tiếp nhận

Do tổn thương tai trong (ốc tai) hoặc sau ốc tai.

Phần lớn trường hợp giảm thính lực tiếp nhận là do tổn thương ở tai trong, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tổn thương này:

Lão hóa

Nguyên nhân phổ biến nhất là do quá trình lão hóa tự nhiên, hay gặp ở người trung niên và người già mà ta gọi là lão thính

Tiếng ồn cường độ lớn.

Những công việc mà tiếng ồn lớn là một phần trong môi trường làm việc, chẳng hạn như xây dựng, nông nghiệp hay công việc nhà máy, có thể dẫn đến tổn thương bên trong tai.

Tiếp xúc với tiếng nổ, chẳng hạn như từ súng và pháo hoa, có thể gây ra mất thính lực trước mắt, mất thính lực vĩnh viễn.Các hoạt động khác giải trí với các mức độ tiếng ồn nguy hiểm cao bao gồm trượt tuyết, xe máy hoặc nghe nhạc lớn.

Nhiễm độc thuốc

Các loại thuốc như thuốc kháng sinh gentamicin và một số loại thuốc hóa trị có thể làm tổn thương tai trong. Sử dụng liều rất cao của aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid, thuốc chống sốt rét hoặc thuốc lợi tiểu.

Hậu quả của một số bệnh toàn thân

Quai bị, u bướu, tiểu đường, viêm màng não…

Bẩm sinh, di truyền

Trong quá trình mang thai, người mẹ mắc virus Rubella, sởi, thủy đậu…

Trong quá trình sinh nở: Đẻ non, ngạt, vàng da,…

Một số tổn thương sau ốc tai ít gặp cũng là nguyên nhân gây điếc tiếp nhận: u dây thần kinh số 8, bệnh mạch, bệnh hủy myelin, nhiễm khuẩn, thoái hóa hoặc chấn thương ảnh hưởng đến đường thính giác trung tâm.

Hầu hết các trường hợp Giảm thính lực tiếp nhận đều không thể can thiệp bằng điều trị mà phải cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị trợ thính như máy trợ thính hoặc mổ cấy điện cực ốc tai.

  • Giảm thính lực hỗn hợp

Là sự xuất hiện đồng thời cả giảm thính lực hỗn hợp và giảm thính lực dẫn truyền, do tổn thương kết hợp cả tai ngoài hoặc tai giữa với tai trong (ốc tai) hoặc sau ốc tai.Các trường hợp bị giảm thính lực hỗn hợp thường không điều trị phục hồi hoàn toàn thính lực được, cho nên vẫn cần hỗ trợ của thiết bị trợ thính phù hợp giúp nghe tốt hơn.

Nguyên nhân bệnh khiếm thính:

-Thường xuyên tiếp xúc với âm thanh lớn, tiếng ồn gây ra tổn thương tai hoặc do tai bị lão hoá.

– Do có nhiều ráy tai ở ống tai khiến cho âm thanh bị cản trở.

– Bị nhiễm trùng ở tai, có khối u hoặc phát hiện xương tai bất thường.

– Do bị chấn thương gây ra rách màng nhĩ, tiếp xúc với tiếng nổ lớn, áp suất cao.

– Có thể do di truyền

– Tuổi tác cũng là nguyên nhân khiến cho khả năng nghe khó khăn hơn.

– Nghe nhạc, xem tivi với âm lượng quá lớn thường xuyên.

-Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh gentamicin, thuốc hoá trị, thuốc giảm đau, aspirin với liều dùng cao,… cũng là những nguyên nhân có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc tình trạng khiếm thính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *