Nguy Cơ Của Suy Giảm Trí Nhớ Do Suy Giảm Thính Lực

Mất thính giác có liên quan đến chứng mất trí nhớ hay không

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu thính giác là gì ? nguyên nhân dẫn đến mất thính giác và vì sao mất thính giác lại dẫn đến mất trí nhớ ?

Thính giác là gì ?

Thính giác hay còn có tên gọi là “Tai”, thính giác là một trong năm giác quan vô cùng quan trọng,  trong một số trường hợp nó còn có thể giúp con người tránh được rủi ro, vượt qua cả thị giác., thính giác giúp tiếp thu âm thanh bằng cách phát hiện các dao động qua một cơ quan ví dụ như tai. “ Khiếm thính” hay “điếc” là khi không có khả năng nghe.

Chúng ta nghe được âm thanh là nhờ vào một lớp màng chắn nằm sâu phía trong tai được gọi là màng nhĩ. Khi tiếng động bên ngoài truyền vào tai gặp màng nhĩ, màng nhĩ sẽ dao động tạo ra sóng âm và tiếp tục được truyền qua các xương nhỏ vào tai trong, rồi chuyển thành tín hiệu thần kinh đến bộ não.

Một người khoẻ mạnh có thể nghe các tần số âm thanh trong khoảng từ 20 – 20.000Hz.

Ngưỡng nghe của mỗi người là khác nhau, thay đổi theo độ tuổi và phụ thuộc vào tần số của âm thanh đó. Ngưỡng nghe tối đa giảm dần theo độ tuổi. Ngưỡng nghe tối thiểu là thuật ngữ chỉ cường độ âm thanh nhỏ nhất (khi không có bất kỳ âm thanh nào gây xáo trộn) tai người có thể nghe được. Ngưỡng nghe tối thiểu của một người bình thường là từ 0 – 5 decibels (dB), như tiếng lá rơi xuống đất, tiếng nước nhỏ giọt từ vòi xuống bồn. Nhưng theo thống kê, một số người thậm chí có khả năng nghe được cường độ âm tối thiểu xuống đến -5 dB.

Âm thanh lớn nhất mà con người có thể nghe là khoảng 160dB, nếu nghe âm thanh có độ lớn vượt quá ngưỡng này có thể khiến màng nhĩ bị rách. Nếu nghe âm thanh có độ lớn 200dB, con người có thể bị vỡ phổi, tắc nghẽn các mạch máu và dẫn tới tử vong do áp lực quá lớn.

Nguyên nhân:

Giảm thính lực là tình trạng người bệnh suy giảm khả năng nghe ở nhiều mức độ khác nhau. Đó có thể là điếc nhẹ, điếc vừa và điếc nặng. Giảm thính lực gây nhiều ảnh hưởng tới giao tiếp cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân gây suy giảm thính lực. Sau đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất.

Giảm thính lực do tiếp xúc với tiếng ồn lớn:

Tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn lớn liên tục có thể gây suy giảm thính lực kéo dài. Một số thủ phạm phổ biến là tiếng ồn nơi làm việc như máy móc, ước tính có khoảng 30 triệu người mỹ phải đối mặt với nguy cơ bị điếc tai nghe kém ở nơi làm việc. Tại việt nam, số lượng người bị điếc do nghề nghiệp cũng đang ngày càng gia tăng, những thiết bị như dụng cụ điện, máy khoan, máy đục, cưa,… có thể làm hỏng thính giác theo thời gian, nếu có thể bạn hãy tránh và nghỉ ngơi sau khi tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Đeo nút tai hoặc bảo vệ tai phù hợp để bảo vệ thính lực tốt hơn.

Do ráy tai:

Ráy tai bảo vệ ống tai chống bụi bẩn và vi khuẩn. Nhưng ráy tai có thể tích tụ và cứng lại, sự tắc nghẽn này gây ảnh hưởng đến thính giác. Nó cũng khiến bạn bị đau tai, hoặc cảm thấy như tai mình bị tắc. Nếu đang nghĩ rằng, bạn bị tắc nghẽn ráy tai, đừng loại bỏ chúng bằng tăm bông mà hãy nhờ một người có chuyên môn. Như vậy sẽ an toàn hơn cho thính lực.

Do bị nhiễm trùng:

Nhiễm trùng tai là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ nhưng nhiều người trưởng thành cũng có thể mắc phải tình trạng này. Nhiễm trùng tai không được điều trị đúng cách sẽ làm tổn thương cơ quan thính giác ở tai và gây điếc. Chính vì vậy, khi có biểu hiện nghi nhiễm trùng tai, bạn cần điều trị sớm, đúng cách để không gây ảnh hưởng đến thính giác.

Thủng màng nhĩ: 

Một lỗ thủng trong màng nhĩ cũng có thể khiến bạn bị nghe kém, suy giảm thính lực. Màng nhĩ bên tai nào bị thủng sẽ gây suy giảm thính lực ở tai bên đó. Viêm tai giữa: viêm tai giữa là một trong những bệnh về tai phổ biến. Viêm tai giữa không được điều trị đúng cách có thể làm suy giảm khả năng nghe.

Do chấn thương hoặc thay đổi áp suất:

Chấn thương đầu nghiêm trọng có thể làm trật khớp xương tai giữa hoặc tổn thương dây thần kinh và gây giảm thính lực vĩnh viễn. Những thay đổi đột ngột về áp suất như đi máy bay hoặc lặn biển cũng có thể dẫn đến tổn thương màng nhĩ, tai giữa, tai trong và gây suy giảm thính lực. Tình trạng này thường lành sau 1 vài tuần, tuy nhiên trong một số trường hợp nghiêm trọng, tổn thương sẽ khiến bạn bị điếc nặng và cần đến một ca phẫu thuật để hồi phục thính lực.

Tại sao suy giảm thính lực dẫn đến mất trí nhớ:

Như mọi người cũng đã biết thính giác là nơi tiếp nhận âm thanh hằng ngày, và não bộ giúp chúng ta xử lý thông tin, vậy nếu việc tiếp nhận âm thanh bị suy giảm và nguồn thông tin tiếp nhận không rõ ràng lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trí nhớ của chúng ta, vì vậy các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng:

Âm thanh có khả năng kích thích não bộ, đó là lý do tại sao mất thính giác có khả năng ảnh hưởng sâu sắc đến suy giảm nhận thức – đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Khoảng 1 trong 3 người ở Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 65 – 74 bị mất thính lực, theo Viện Y tế Quốc gia. Một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ cho thấy khoảng 2/3 người trưởng thành từ 70 tuổi trở lên bị khiếm thính có thể ảnh hưởng đến giao tiếp hàng ngày.

Mất thính lực có liên quan đến suy giảm nhận thức, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định mức độ liên kết này. Tiến sĩ Costantino Iadecola, Đại học Y Weill Cornell ở thành phố New York cho biết.

Một nghiên cứu năm 2011 của các nhà khoa học cũng cho thấy, những người bị mất thính lực nhẹ có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ gần gấp đôi so với những người có thính giác bình thường. Những người bị tổn thất thính lực vừa phải có rủi ro mất trí nhớ cao gấp ba lần, và những người bị tổn thất thính lực nghiêm trọng có nguy cơ cao mất trí nhớ gấp năm lần.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, có khoảng 5 triệu người ở Hoa Kỳ sống chung với bệnh Alzheimer và chứng mất trí liên quan vào năm 2014, chiếm khoảng 1,6% dân số. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 13,9 triệu, tương đương 3,3% dân số, vào năm 2060.

Chứng mất trí nhớ có thể phát triển vì nhiều nguyên nhân, bao gồm các tình trạng mạch máu, thần kinh… Tuy nhiên, mỗi người lại có một tác động khác nhau đến não. TS Iadecola cho biết.

Theo chuyên gia thính học Nicholas Reed, Trường Y tế Công cộng ở Baltimore, mất thính giác liên quan nhiều đến sự cô lập xã hội và sự cô đơn. Từ lâu chúng ta đã biết rằng sự cô lập xã hội và sự cô đơn có liên quan đến các kết quả sức khỏe quan trọng liên quan đến tuổi tác như mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.

Vì vậy, việc xem xét các phương pháp điều trị thính giác tiềm năng để giảm suy giảm nhận thức ở người cao tuổi là cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *