Khi nào nên đeo máy trợ thính?

Khi có dấu hiệu lãng tai, khả năng nghe của bản thân kém hơn trước thì lúc này cần đến máy trợ thính để hỗ trợ bạn có thể nghe thấy những âm thanh xung quanh như bình thường. Tuy nhiên mua máy trợ thính còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn như thế nào và những vấn đề mà bạn đang gặp phải là gì. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời: Khi nào nên đeo máy trợ thính?

Máy trợ thính là gì?

Máy trợ thính là một dụng cụ y tế hỗ trợ những bệnh nhân bị suy giảm hay mất thính lực bằng cách khuếch đại âm thanh lên gấp nhiều lần, giúp màng nhĩ tiếp nhận âm thanh và truyền tới các bộ phận khác trong cơ quan thính giác của con người.

Máy trợ thính hiện nay có nhiều loại như máy trợ thính không dây, máy trợ thính siêu nhỏ, máy trợ thính bỏ túi có dây, máy trợ thính đeo vành tai,… phù hợp với nhiều đối tượng từ trẻ tuổi đến lớn tuổi.

Những dấu hiệu cho thấy thính lực của bạn bị giảm

Khi bạn cảm thấy mình gặp phải những dấu hiệu dưới đây thì điều này đồng nghĩa với việc bạn cần đến một chiếc máy trợ thính.

– Việc tiếp thu âm thanh kém đi, bạn có thể nghe thấy người khác nói nhưng không rõ ràng. Từ đó hình thành thói quen bạn hay nhìn vào khẩu hình của người nói thay vì lắng nghe để tiếp nhận thông tin.

– Bạn thường yêu cầu nhiều người lặp lại lời nói họ vừa nói, trong khi những người xung quanh bạn đều nghe người đó nói, còn bạn thì không.

– Bạn thường tăng âm lượng tivi, hay radio, máy tính và thường nhận được sự than phiền của những người xung quanh về việc có âm thanh ấy quá lớn.

– Bạn không thể nghe rõ tiếng đồng hồ báo thức hay tiếng nói của người ở đầu dây bên kia khi đang nói chuyện điện thoại.

Khi nào nên đeo máy trợ thính?

Không phải bản thân cảm thấy không nghe rõ thì cứ tùy tiện đeo máy trợ thính. Việc đeo máy trợ thính cần có ý kiến của bác sĩ và tùy vào tình trạng thính lực của mỗi người mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên bạn nên đeo máy trợ thính loại nào.

Nhiều bác sĩ khuyến cáo người bệnh rằng không nên tự ý đi mua máy trợ thính về sử dụng mà phải đi khám xem tình trạng kém thính lực của mình do nguyên nhân gì gây ra đồng thời thực hiện đo chức năng nghe xem có thực sự bị nghe kém hay không và nếu nghe kém thì ở mức độ nào.

Nếu tự ý đi mua máy trợ thính đôi khi không giúp ích gì được cho bạn mà còn “tiền mất tật mang”, có thể gây ra những bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Ví dụ cụ thể là những bệnh nhân đang gặp phải tình trạng bệnh như viêm tai, tai bị nhiễm khuẩn, chảy dịch, mưng mủ,… nếu tự ý đeo máy trợ thính thì rất dễ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng tai.

Nếu bạn gặp phải vấn đề khi nghe thì hãy đến thăm khám tại các bệnh viện để bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất và lời khuyên cho bạn khi mua máy trợ thính nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *