Dấu hiệu nhận biết lãng tai

Theo một nghiên cứu của Mỹ, gần đây chó biết có khoảng 15 – 20% người trưởng thành giảm khả năng nghe ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó gần một nửa số người nghe kém có độ tuổi dưới 50 tuổi. Tình trạng nghe kém được gọi là bệnh lãng tai, hiện nay đã trở thành một trong những vấn đề phổ biến. Vậy những dấu hiệu nhận biết lãng tai là gì?

Dấu hiệu nhận biết lãng tai

Cảm thấy thường xuyên bị ù tai

Cảm giác ù tai đột nhiên xuất hiện rồi tự biến mất là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng lãng tai. Ví dụ cụ thể là bạn đang ở trong một không gian yên tĩnh, bỗng nghe tiếng ù ù nhỏ trong tai. Càng về sau, tình trạng ù tai xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Hoặc một ví dụ khác là bạn cảm thấy bị ù tai sau khi nghe nhạc. Nguyên nhân nghe nhạc quá lớn khiến tình trạng ù tai xảy ra cũng rất dễ khiến bạn bị lãng tai.

Bạn nói to hơn bình thường

Khi bị lãng tai, không nghe rõ người khác nói gì thì theo quán tính bạn sẽ tự nói to hơn bình thường và người khác phải nhắc bạn nên nói nhỏ lại.

Nhìn vào khẩu hình của người nói

Nếu tai bạn không nghe rõ người khác nói gì thì bạn sẽ tập trung vào khẩu hình có người đó. Đôi khi bạn không chú ý đến những thay đổi nhỏ này của cơ thể bạn. Tuy nhiên nếu thường xuyên phải nhìn vào miệng của người nói để đoán xem nội dung truyền đạt của họ là gì thì bạn đang có dấu hiệu của lãng tai.

Bạn hay quên

Phần lớn thông tin giao tiếp hằng ngày ghi nhớ được trong não bộ là thông qua khả năng nghe. Vì thế sẽ rất khó để nhớ được nếu bạn không nghe được những gì người khác nói. Theo một nghiên cứu trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho biết trong khoảng 2000 người trên 70 tuổi, thì có khoảng 70% trong số đó bị lãng tai và khả năng ghi nhớ cũng như suy nghĩ nhanh của họ giảm sút rất nhiều so với người có thính lực tốt.

Làm gì để cải thiện tình trạng lãng tai?

– Sử dụng máy trợ thính: là sử dụng một công cụ hỗ trợ y tế được chạy bằng pin giúp bạn nghe rõ những âm thanh xung quanh của mình một cách tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn máy trợ thính không dây, máy trợ thính bỏ túi có dây hay các loại máy trợ thính đeo vành ngoài tai,…

– Phẫu thuật: áp dụng đối với những nguyên nhân lãng tai đến từ sự bất thường ở xương trong tai, có khối u ở dây thần kinh thính giác hoặc nhiễm trùng gây thủng màng nhĩ,…

– Cấy ghép ốc tai điện tử: là giải pháp mà không thể sử dụng máy trợ thính để khắc phục thì việc cấy ốc tai điện tử sẽ mang đến những lợi ích tích cực cho bạn. Khác với máy trợ thính là khuếch đại âm thanh, thì ốc tai điện tử bỏ qua các bộ phận bị hư hỏng của tai trong và trực tiếp kích thích dây thần kinh thính giác, giúp bạn nghe rõ hơn.

Nếu bạn hay người thân trong gia đình đang có những dấu hiệu trên thì hãy đến bác sĩ khám ngay xem tình trạng lãng tai có “ghé thăm” hay không để có những điều trị kịp thời.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *