Chăm sóc vào bảo quản máy trợ thính như thế nào?

Muốn máy trợ thính hoạt động tốt và bền thì ngoài việc chọn mua một chiếc máy chất lượng, uy tín, bạn cần phải tuân thủ những việc cần chăm sóc và bảo quản máy trợ thính cho thật tốt. Vậy bạn nên chăm sóc và bảo quản máy trợ thính như thế nào để tăng tuổi thọ cho máy trợ thính?

Tránh để máy trợ thính của bạn tiếp xúc ở nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao ảnh hưởng trực tiếp đến các chi tiết nhỏ trong máy trợ thính nếu bạn vô tình để quên chiếc máy trợ thính của mình dưới ánh nắng mặt trời hay để gần ở khu vực bếp hoặc lò sưởi.

Tránh để máy trợ thính dính nước và bị ẩm

Trước khi đi bơi hoặc đi tắm hằng ngày thì bạn nên tháo máy trợ thính và để ở một nơi khô ráo như trên bàn làm việc hoặc trong ngăn tủ. Độ ẩm trong nhà tắm rất cao nên bạn không thể đem chiếc máy trợ thính của mình vào nhà tắm. Ngoài ra nếu là loại máy trợ thính siêu nhỏ thì nó lại rất dễ rớt mất nếu bạn bất cẩn làm rơi.

Bạn hãy nhớ sau khi bơi xong hay tắm xong, bạn phải dùng khăn bông lau khô tai trước khi đeo máy trợ thính lại. Nếu máy trợ thính tiếp xúc với môi trường ẩm ướt thì nó có thể ảnh hưởng đến các linh kiện trong máy và làm hư hỏng theo thời gian.

Nếu không may vì thời tiết như trời mưa làm máy trợ thính của bạn bị dính nước thì bạn hãy ngay lập tức tháo máy trợ thính ra, tháo pin trong máy, để khoang chứa pin mở nắp, sau đó lắc máy trợ thính để loại bỏ hết nước.

Bạn nên sử dụng dụng cụ làm khô đặc biệt do chuyên gia thính lực cung cấp để làm khô máy trợ thính. Lưu ý nên để máy trợ thính trong hộp hút ẩm để đảm bảo máy trợ thính của bạn không ẩm ướt.

Không làm rơi hay va chạm mạnh máy trợ thính

Nếu bạn là người hay bất cẩn thì nên sử dụng một loại máy trợ thính có dây bỏ túi để tránh rơi rớt lúc sinh hoạt hằng ngày. Còn đối với lúc thay pin, bạn nên cẩn trọng không để máy trợ thính va chạm mạnh xuống bề mặt cứng bạn nhé.

Luôn vệ sinh máy trợ thính

Vệ sinh máy trợ thính mỗi ngày giúp bạn loại bỏ được bụi bẩn và ráy tai dính vào máy trợ thính. Bạn nên tìm kiếm các sản phẩm vệ sinh tai và máy trợ thính theo lời khuyên của chuyên gia thính lực. Microphone của máy trợ thính rất nhỏ và có thể bị bít nếu bạn không vệ sinh và chăm sóc máy trợ thính đúng cách.

Không nên tự ý tháo lắp máy trợ thính

Ngoài việc thay pin bạn có thể làm ở nhà, còn việc tháo lắp máy trợ thính khi không biết rõ kỹ thuật có thể làm hỏng máy bất cứ lúc nào. Nếu bạn tiếp xúc với các mạch điện tử trong máy trợ thính không chính xác thì máy trợ thính của bạn sẽ hư vĩnh viễn và không thể phục hồi được.

Tránh xịt keo xịt tóc dính máy trợ thính

Khi bạn làm đẹp nên tránh để keo xịt tóc hay mỹ phẩm tiếp xúc máy trợ thính, nhất là vị trí micro vì nó có thể làm bít micro và công tắc điều chỉnh âm lượng.

Để chăm sóc và bảo quản máy trợ thính tốt nhất, bạn nên tuân thủ những điều trên đồng thời nên bảo trì máy trợ thính theo chu kỳ cũng như đem bảo hành tại các hãng máy trợ thính để nhận được dịch vụ tốt nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *